Trong cuộc sống, không ai có quyền lựa chọn cách mình sinh ra nhưng chúng ta được chọn cách mình lớn lên. Xuất phát điểm của mỗi người là khác nhau, một số người sinh ra đã ở vạch đích; một số lại phải bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Nếu bạn muốn có bài học làm giàu từ tay trắng nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức để thành công.

7 bài học làm giàu từ người giàu có

Không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ

Từ mỗi đồng tiền mà bạn kiếm được, dù là rất nhỏ cũng nên biến chúng trở thành “nô lệ” bằng cách bắt chúng làm việc cho bạn. Có thể nói, một đồng tiền thực sự chính là một hạt mầm, chúng sẽ phát triển thành “cây giàu có” và cho ra hàng vạn quả ngọt.

Ngày nay, việc sinh lời khá dễ thực hiện với sự xuất hiện của nhiều hình thức đầu tư. Hoặc đơn giản chỉ là gửi tiền vào ngân hàng; cùng mức lãi suất quy định, số tiền tiết kiệm của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Hãy chăm chỉ dành dụm và bắt đầu tìm hiểu bài học làm giàu từ đầu tư càng sớm càng tốt.

Không làm việc để kiếm tiền

Luôn hướng đến việc kinh doanh của chính mình

Nhiều người đang nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và việc kinh doanh. Bài học làm giàu của các tỷ phú là luôn quan tâm đến việc kinh doanh của chính mình; xây dựng và giữ gìn cột tài sản vững chắc. Bất cứ một đồng tiền nào được đưa vào tài sản cũng đều trở thành một nhân công làm việc cho người giàu.

Những công việc kinh doanh có thể giao cho người khác quản lý mà vẫn sinh lợi khi không cần đến sự có mặt của chủ. Như đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản hoặc bất cứ thứ gì có giá trị để phát sinh thu nhập thụ động.

Giàu hay nghèo, giỏi hay không giỏi cũng nên học về tài chính

Muốn làm giàu, chúng ta phải học về tài chính để có kiến thức và biết cách chăm sóc, phát triển tiền bạc của mình. Nhiều bài học làm giàu thực tiễn đã cho chúng ta thấy rằng việc kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc giữ được bao nhiêu và làm sao cho chúng sinh sôi nảy nở.

Luôn có mức rủi ro nhất định khi bạn đem tiền đi đầu tư.  Và đó cũng là lý do tại sao yếu tố “chọn mặt gửi vàng” rất quan trọng. Nguyên tắc cốt lõi đầu tiên khi đầu tư là phải bảo vệ được tài sản ban đầu. Những người sở hữu một ít vàng thường thích thử vận may bằng cách thực hiện những thương vụ đầu tư có thể đem về lợi nhuận lớn. Nhưng do không chú ý đến nguyên tắc an toàn, dẫn tới hậu quả bị mất hết vốn liếng. Đầu tư tài chính là một “trò chơi” diễn ra lâu dài; nên vội vàng chỉ khiến bạn dễ gặp thất bại.

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Người bình thường dựa vào chuyên môn nghề nghiệp, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền và thăng tiến. Thật ra, công việc đang làm chỉ đủ giúp họ khỏi phá sản; nhưng sẽ giữ họ không bao giờ giàu nếu cứ bám lấy sự ổn định.

Nếu phải làm việc, bài học làm giàu ở đây là không nên làm việc chỉ để kiếm tiền. Mà sẽ nhắm đến những công việc giúp trau dồi các kỹ năng cơ bản như: kế toán đầu tư, tiếp thị và những hiểu biết về luật kinh doanh; cũng như những kỹ năng quản lý tài chính, quản lý vòng quay tiền mặt, quản lý hệ thống và nhân sự,… Kỹ năng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công của người giàu là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng.

Bài học làm giàu Người giàu làm việc để học

Phải biết vượt qua những chướng ngại vật – bài học làm giàu

Có nhiều người thông minh về mặt tài chính nhưng vẫn không thể làm giàu. Đó là bởi vì họ không thể vượt qua 5 cản trở sau:

  • Lo sợ mất tiền: Là nỗi lo sợ có thật và luôn hiện hữu trong mỗi chúng ta. Những người quá lo sợ mất tiền chọn việc làm thuê suốt đời, mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn. Và chỉ những người có can đảm muốn làm giàu mới dám chấp nhận rủi ro đã được tính toán.
  • Sự hoài nghi: Hoài nghi và sợ hãi trong tâm hồn luôn kêu lên thảng thốt mỗi khi chúng ta muốn thực hiện một điều gì đó có tính bứt phá.
  • Sự lười biếng: Những người trông có vẻ bận rộn thật ra là đang lười biếng. Họ đang cố gắng bận rộn để trốn chạy một việc quan trọng nào đó. Đôi khi, để chữa bệnh lười biếng trong việc làm giàu; chúng ta cần có một chút lòng tham.
  • Thói quen: Không phải giáo dục, những thói quen quyết định cuộc sống của chúng ta. Thói quen quan trọng của người giàu là ưu tiên trả cho mình trước, sau đó mới trả cho những người khác..
  • Tính kiêu ngạo: Kiêu ngạo và tự cho mình biết hết tất cả mọi thứ đã làm cho nhiều người mất đi cơ hội làm giàu hiếm có.

Tinh thần làm việc của 1 chiến binh – bài học làm giàu

Để trở thành người giàu có, bạn cần duy trì ý chí, năng lượng của bản thân trong suốt quá trình phấn đấu đến khi đạt mục tiêu. Thời gian đầu, ý chí sẽ rất mạnh mẽ nhưng càng về sau thì càng nản. Hoặc khi gặp cản trở, khó khăn sẽ khiến không ít người chọn bỏ cuộc. Trong hành trình làm giàu, bài học làm giàu từ hai bàn tay trắng cần ý chí mạnh mẽ, năng lực, quyết tâm,… là rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện duy trì ý chí của mình bằng cách:

  • Hàng ngày, nhắc lại mục tiêu và ước mơ để duy trì năng lượng tích cực. Bạn có thể viết ra mục tiêu vào mỗi tối, suy nghĩ về chúng trước khi vô giấc ngủ.
  • Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần; giúp rèn luyện sự kiên nhẫn và bền bỉ.
  • Kết bạn với những người thành công, có chung mục đích và lý tưởng. Những người bạn có cùng lý tưởng sẽ giúp nhau vượt qua thời kỳ khó khăn nhất mỗi khi xuống tinh thần.

Người giàu kết nối người giàu này với người giàu khác

Người thành công coi những người thành công khác là động lực để khích lệ họ. Họ luôn xem những người thành đạt khác là tấm gương để học hỏi. Họ thấy biết ơn những người đã thành công trước; để hiện tại họ có những bài học làm giàu giúp đường đi đến đích dễ dàng hơn.

Như vậy, con đường ngắn nhất và đơn giản nhất để tạo ra sự thịnh vượng là kết bạn với người giàu. Họ có thể là những bậc thầy trong việc điều khiển đồng tiền – chơi cuộc chơi tiền bạc. Người giàu thích giao du với những người chiến thắng hơn. Vì họ sẽ cảm thấy thoải mái và hoàn toàn xứng đáng để được như thế.

>> XEM THÊM BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG CỦA TRIỆU PHÚ <<

Kinh nghiệm làm giàu từ 2 bàn tay trắng 

Luôn để dành thu nhập tối đa

Nếu muốn tự do về tài chính, trước tiên bạn nên tự trả lương cho chính mình. Đồng thời, hãy dành ra ít nhất 10% thu nhập và cam kết không động đến chúng. Qua thời gian, túi của bạn sẽ chứa đầy những đồng tiền vàng. Đây là cách chữa trị hiệu quả cho một chiếc túi tiền rỗng; và cũng là bài học làm giàu đơn giản nhất.

Ngày nay, thói quen tiết kiệm thậm chí còn trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ. Bạn có thể chuyển tiền từ tài khoản lương của mình sang tài khoản hưu trí, quỹ tiết kiệm hay bất kỳ phương tiện đầu tư nào khác; nhằm loại bỏ mọi sự cám dỗ trong chi tiêu.

Luôn để dành thu nhập tối đa

Bài học làm giàu: Kiểm soát chi tiêu

Bước tiếp theo là hãy tiêu ít hơn số tiền kiếm được. Điều này nói vốn dễ hơn làm bởi ngày nay, mọi người có xu hướng tiêu nhiều hơn mức cần thiết. Và khi thu nhập tăng, họ cũng thích mở hầu bao của mình thường xuyên hơn.

Bài học làm giàu là đừng nên nhầm lẫn giữa khoản chi cần thiết với khoản chi cho sở thích cá nhân; vì có thể sẽ vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Để kiểm soát chi tiêu, bạn cần trở thành một người tiêu tiền tỉnh táo và biết tiền sẽ đi đâu. Tốt hơn hết, bạn nên ghi lại những món hàng đã mua hoặc định mua trong sổ tay, các ứng dụng quản lý tiền bạc trên điện thoại hoặc phần mềm; từ đó phân tích mô hình chi tiêu.

Mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu là để hợp lý hóa các khoản chi sao cho vừa đảm bảo nhu cầu thiết yếu; vừa tiết kiệm được tiền bạc. Kế hoạch này còn giúp bạn nhận thức được đâu là ham muốn chính đáng và đâu là ham muốn nhất thời. Đồng thời cũng chỉ ra những nguyên nhân gây thất thoát tiền bạc để ngăn chặn kịp thời.

Đầu tư từ số tiền nhỏ

Warren Buffet từng nói: “Nếu không thể tìm cách kiếm tiền ngay cả khi ngủ, bạn sẽ phải làm việc đến lúc chết”. Đó là lý do tại sao người giàu luôn đầu tư và không ngừng tìm cách đầu tư. Chỉ cần bạn có mục tiêu nhất định và có sự tìm tòi, nghiên cứu kỹ lưỡng về lĩnh vực đầu tư. Thì chỉ với một khoản vốn nhỏ ban đầu, bạn vẫn có thể tham gia đầu tư sinh lời cao. 

Đôi lúc, người giàu cũng gặp rủi ro trên con đường “đầu tư”. Nhưng họ sẽ không bao giờ dừng lại, không bao giờ thỏa mãn với số tiền đã kiếm được. Người giàu hiểu rằng, tiền để không là tiền chết; và chỉ có đầu tư mới là cách giúp tiền duy trì sự sống, không ngừng tăng lên.

Đầu tư từ số tiền nhỏ

Bài học làm giàu: Luôn học hỏi để đầu tư an toàn

Không ngừng đầu tư, tìm kiếm cơ hội để tiền đẻ ra tiền là đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Bởi người giàu luôn biết rằng tiền không khó để kiếm khi bạn không ngừng học hỏi. Quan trọng, người giàu sẽ không dành hết số tiền mình có vào quỹ tiết kiệm; mà sẽ trích ra nhiều khoản để đầu tư sinh lời. Các kênh đầu tư mà người giàu thường hướng đến là: đầu tư chứng khoán, chứng chỉ quỹ, đầu tư vàng, bất động sản hay kinh doanh.

Mặc dù có thể thua lỗ, nhưng người giàu sẵn sàng mạo hiểm để đồng tiền sinh lời. Ngoài ra, người giàu cũng sẵn sàng đầu tư vào các mối quan hệ xung quanh; mở rộng phạm vi giao lưu tìm kiếm thêm cơ hội. Sự mạo hiểm, dám nghĩ dám làm cùng kiến thức, bài học làm giàu mà họ có được đã giúp người đã giàu càng thêm giàu.

Mua tài sản – không mua tiêu sản 

Tài sản được định nghĩa là những thứ tạo ra tiền cho mình. Tiêu sản là những thứ lấy tiền của mình đi. Một căn nhà được mua để kinh doanh cho thuê thì đó là tài sản. Cũng là căn nhà đó nếu mua để ở thì đó là tiêu sản; vì chúng ta chi phải trả toàn bộ số tiền.

Hầu như người giàu không có thu nhập từ lương. Thay vào đó, họ có nguồn lợi nhuận từ các tài sản kinh doanh, đầu tư cho thuê, cổ tức, trái tức, lãi từ việc bán lại tài sản,… Tổng các khoản thu nhập này cao hơn nhiều lần so với chi phí ban đầu. Số chênh lệch lại được tiếp tục đầu tư vào tài sản và cứ thế tạo ra tiền cho họ.

Người giàu chỉ tiêu sản những đồ vật “xa xỉ” sau cùng; khi mà dòng tiền của họ đã phát triển ổn định. Hoặc khi họ đã cảm thấy mình đủ giàu và có quyền được hưởng thụ. Tuy vậy, số tiền mà họ bỏ ra để tiêu sản vẫn là những phần thưởng cho thành quả; thường sẽ chiếm phần rất nhỏ so với số tiền họ đầu tư.

Bài học làm giàu: Đầu tư cho tương lai

Cuộc đời mỗi con người đều phải trải qua các giai đoạn từ thuở thơ ấu đến bạc đầu. Vì vậy, trách nhiệm của mọi người là phải biết chuẩn bị sẵn khoản tài sản cần thiết khi về già. Điều này không chỉ nhằm nuôi sống bản thân hạnh phúc, an hưởng tuổi già; mà còn có thể chu cấp cho các thành viên trong gia đình khi không còn khả năng làm việc nữa.

Nếu thời gian là tài sản lớn nhất của bạn; thì hãy bắt đầu kế hoạch đầu tư vào các quỹ hưu trí càng sớm càng tốt; nhờ vào lãi suất để tiết kiệm tiền để dành khi về già. Cũng theo thời gian, số tiền trên sẽ ngày càng tăng; đảm bảo sau này bạn sẽ có đủ khoản tiền nuôi sống bản thân và gia đình khi không thể lao động.

Bài học làm giàu Đầu tư cho tương lai

Chủ động và luôn luôn học hỏi

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng không có loại vật chất nào luôn ở trạng thái tĩnh. Mọi sinh vật đều biến đổi không ngừng nghỉ; như cây cối mà không phát triển thì hẳn là sắp lụi tàn. Điều đó cũng đúng với chúng ta và tất cả những sinh vật sống khác; nếu bạn không phát triển, nghĩa là bạn đang chết.

Những người chủ động học hỏi sẽ được thừa hưởng mọi tinh hoa của trái đất. Nói cách khác, nếu không liên tục học hỏi; thì chắc chắn sẽ bị tụt hậu. Kiến thức là sức mạnh, và sức mạnh đó sẽ đem lại hành động tạo nên thành công.

Lời kết

Ai cũng có cơ hội được thực hiện ước mơ trở nên giàu có. Nếu bạn không có sẵn tiềm lực kinh tế mạnh thì đây cũng không phải là lý do khiến bạn chấp nhận sự nghèo túng của mình. Trên đây là những chia sẻ bài học làm giàu có thể giúp bạn thành công trong cuộc sống. Qua bài viết này, CLB triệu phú mong rằng bạn sẽ vận dụng đúng và lựa chọn cách làm giàu phù hợp nhất với bản thân.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP