Tỷ phú Andrew Carnegie từng nói rằng: “90% triệu phú giàu lên từ đầu tư bất động sản”. Tỷ phú John Paulson cho biết: “Mua nhà là sự đầu tư tốt nhất mà ai cũng có thể làm được”. Trong khi đó, triết gia John Stuart Mill khẳng định rằng, “Các nhà đầu tư bất động sản giàu lên trong lúc ngủ”. Vậy làm thế nào để có thể giàu lên từ bất động sản?

1. Giàu lên từ bất động sản nhờ chọn đúng thị trường

Ở những đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, quỹ đất đang dần cạn kiệt và nguồn cung càng ngày càng khan hiếm. Do đó, xu hướng đầu tư dịch chuyển về những đô thị vệ tinh và tỉnh thành phát triển năng động, có tiềm năng phát triển du lịch. Chẳng hạn như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận và những tỉnh ở miền Trung, nơi có khả năng tăng trưởng cao, mặt bằng suất đầu tư tương đối thấp. Không chỉ vậy, lợi thế về tài nguyên biển cũng giúp thúc đẩy bất động sản ven biển thu hút các nhà đầu tư với khả năng sinh lời cao hơn trung bình từ 15 – 30%.

Nói riêng về thành phố Đà Nẵng, đây là một trong những thị trường bất động sản náo nhiệt nhất với các nhà đầu tư. Là 1 trong 3 thành phố lớn nhất tại Việt Nam và được bình chọn là thành phố đáng sống nhất ở Việt Nam. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Đà Nẵng còn được mệnh danh là Bali thứ hai của khu vực Đông Nam Á. Điều này khiến nhu cầu đầu tư vào căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng ngày một tăng với tỷ suất lợi nhuận ngày một cao hơn.

Giàu lên từ bất động sản nhờ chọn đúng thị trường
Giàu lên từ bất động sản nhờ chọn đúng thị trường

2. Vị trí chính là yếu tố quyết định giá trị bất động sản

Vị trí luôn được biết đến là yếu tố cốt lõi và quyết định đến 30 – 40% giá trị của bất động sản. Do đó, nhà đầu tư cần phải xem xét vị trí của dự án ở hiện tại và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Phải lựa chọn vị trí kết nối giao thông thuận tiện, cảnh quan đẹp, an ninh tốt và nằm trong khu vực có kế hoạch đầu tư phát triển xây dựng,… Từ đó bạn sẽ phán đoán được mức độ sinh lời của bất động sản. 

Nếu đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư còn phải chú ý chọn vị trí có nhiều du khách ghé thăm, cạnh bãi biển đẹp hoặc khu nghỉ dưỡng có cảnh quan thiên nhiên hữu tình. Bởi vì lượng du khách sẽ quyết định đến mức lợi nhuận mà các nhà đầu tư có thể đạt được.

3. Tìm hiểu thật kỹ về pháp lý dự án để tránh rủi ro

Tính pháp lý của dự án là vấn đề cần phải đặt lên hàng đầu vì bất động sản là kênh đầu tư tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chẳng hạn như rủi ro từ thay đổi chính sách Nhà nước, giao dịch nằm trong khu quy hoạch, đang xảy ra tranh chấp, chưa hoàn thành pháp lý theo quy định của Nhà nước, đang chuẩn bị thu hồi nhưng chủ đầu tư cố tình giấu thông tin hoặc không biết,… 

Từ đó dẫn tới việc định giá sai và thua lỗ khi mua. Rủi ro khi không biết rõ giấy tờ, thủ tục pháp lý của bất động sản, khi giao dịch với nhiều chủ sở hữu, người không phải chủ sở hữu hoặc thông tin trên hồ sơ không chính xác,… Vì vậy, nhà đầu tư phải thẩm định pháp lý dự án cẩn thận trước khi giao dịch để tránh bị thiệt hại, xảy ra tranh chấp trong tương lai.

Tìm hiểu thật kỹ về pháp lý dự án để tránh rủi ro
Tìm hiểu thật kỹ về pháp lý dự án để tránh rủi ro

4. Giàu lên từ bất động sản nhờ chọn dự án của chủ đầu tư uy tín

Nhà đầu tư cần phải đánh giá sự uy tín, năng lực tài chính và kinh nghiệm của chủ đầu tư. Những chủ đầu tư lớn và có tiềm lực tài chính mạnh sẽ bảo đảm khả năng thực hiện đúng cam kết với khách hàng.

Việc hiểu rõ năng lực của chủ đầu tư còn giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro về mặt pháp lý và bảo đảm tiến độ, cũng như chất lượng công trình, khả năng thanh toán lợi nhuận khi dự án bất động sản được đưa vào khai thác, kinh doanh. Lưu ý là nhà đầu tư nên chọn những dự án của chủ đầu tư lớn để có thể giàu lên từ bất động sản.

5. Kiểm soát tài chính tốt khi đầu tư bất động sản

Ngân sách, lãi suất vay vốn và khả năng chi trả là những yếu tố cần phải tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình. Đồng thời, bạn cần phải cân đối ngân sách phù hợp để tránh chịu áp lực chi trả nặng nề khi dùng đòn bẩy tài chính, rơi vào khủng hoảng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải có chiến lược thông minh trong việc quản lý dòng tiền và huy động nguồn vốn để giảm thiểu rủi ro tài chính.

Kiểm soát tài chính tốt khi đầu tư bất động sản
Kiểm soát tài chính tốt khi đầu tư bất động sản

6. Xác định rõ mục đích đầu tư sẽ giúp bạn giàu lên

Nhà đầu tư cần phải xác định rõ mục đích mua bất động sản để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Mua để cho thuê, để ở, để bán đi trong ngắn hạn, để bán đi trong dài hạn hoặc cho chủ đầu tư thuê lại,… 

Mỗi một mục đích sẽ có kết quả đầu tư và bài toán lợi nhuận khác nhau. Do đó, việc xác định rõ mục đích đầu tư sẽ giúp bạn cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp để rót vốn, sinh lời trong tương lai.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP