Công nghệ blockchain bùng nổ mạnh mẽ trong những năm qua với ứng dụng nổi bật nhất là tiền mã hóa đã đánh dấu một bước ngoặt trên hành trình phát triển đột phá trong thời đại số. Với những tiềm năng vốn có, ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính đang ngày càng thu hút giới công nghệ lẫn chính phủ các nước.

CEO Coinbase với khối tài sản khủng

Ngày 14/4/2021 theo giờ Mỹ, Coinbase Global đã chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq. Khi thị trường mở cửa, giá cổ phiếu của Coinbase được giao dịch ở mức 381 USD/cổ phiếu, tăng 52,4% so với giá tham chiếu 250 USD/cổ phiếu. Khi đóng cửa, giá cổ phiếu chốt phiên ở mức 328,28 USD, mang lại cho Coinbase mức định giá là 85,78 tỷ USD.

Với giá trị lên tới gần 86 tỷ USD, Coinbase hiện đang có giá trị gấp ba lần giá trị NDAQ và cũng có giá trị thị trường cao hơn so với công ty mẹ Intercontinental Exchange (ICE) của Sở giao dịch chứng khoán New York.

Việc niêm yết trực tiếp của công ty được cho là “sự kiện quan trọng” của thị trường tiền mã hoá, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Giá trị của các loại tiền mã hoá như bitcoin đang tăng vọt từ đầu năm đến nay khi ngày càng nhiều người biết đến loại tiền này.

Là cổ đông lớn nhất của Coinbase với 21%, CEO Brian Amstrong sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu với tổng trị giá khoảng 13 tỷ USD. Vụ niêm yết trực tiếp của công ty đã giúp ông nhanh chóng trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

CEO Coinbase Brian Armstrong.
CEO Coinbase Brian Armstrong.

Theo CNN, Armstrong tốt nghiệp thạc sĩ khoa học máy tính tại trường đại học Rice (thành phố Houston, bang Texas). Trước khi thành lập Coinbase, ông là kỹ sư phần mềm tại Airbnb. Ông còn là Giám đốc điều hành và người sáng lập của UniversityTutor.com, một dịch vụ gia sư trực tuyến.

Được thành lập bởi Armstrong vào năm 2012, Coinbase giúp người dùng mua, bán và lưu trữ các loại tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin và ethereum. Công ty của ông gần đây đã trở nên nổi tiếng sau sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, đã tăng vọt trong thời kỳ đại dịch.

Hiện Coinbase sở hữu hơn 56 triệu khách hàng tại hơn 100 quốc gia, với tổng khối lượng giao dịch lên tới khoảng 223 tỷ USD.

Ông chủ sàn FTX thành tỷ phú thế giới dưới 30 tuổi

Ngày 21/10/2021, sàn giao dịch tiền điện tử FTX thông báo huy động thành công thêm 421 triệu USD, đưa giá trị của công ty lên mức 25 tỷ USD. Sự kiện này cũng giúp Bankman-Fried – nhà sáng lập và CEO sinh năm 1992 của FTX bỏ túi thêm hàng tỷ USD.

Theo ước tính của Forbes, Bankman-Fried hiện sở hữu khối tài sản 26,5 tỷ USD, tăng 4 tỷ USD so với bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ – Forbes 400 năm 2021 (tài sản của các tỷ phú trong Forbes 400 được tính đến ngày 3/9).

Bankman-Fried hiện là tỷ phú dưới 30 tuổi giàu nhất thế giới và người dưới 30 tuổi giàu thứ hai trong lịch sử. Trước đó, Mark Zuckerberg – đồng sáng lập và CEO Facebook – từng sở hữu khối tài sản 28,5 tỷ USD ở tuổi 29. Với thỏa thuận hôm 21/10, Bankman-Fried đang rút ngắn khoảng cách với kỷ lục mà Zuckerberg đạt được 4 tháng trước sinh nhật lần thứ 30 của mình.

Bankman-Fried là tỷ phú dưới 30 tuổi giàu thứ hai trong lịch sử.
Bankman-Fried là tỷ phú dưới 30 tuổi giàu thứ hai trong lịch sử.

Thành công đến với Bankman-Fried khá nhanh. Anh sáng lập FTX chỉ 2,5 năm trước và phát triển nó thành một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới.

Bankman-Fried sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là giáo sư Trường Luật Stanford. Bản thân anh tốt nghiệp Viện công nghệ MIT, chuyên ngành vật lý và từng muốn theo công việc học thuật.

Năm 2017, Bankman-Fried quyết định trở thành giao dịch viên tiền mã hóa tại Alemeda Research sau khi nhận thấy cơ hội của thị trường mới này. Đến năm 2019, Bankman-Fried thành lập FTX.

Từ kỹ sư phần mềm trở thành tỷ phú tiền số

Xu hướng phát triển ứng dụng công nghệ blockchain cũng như tiềm năng của tiền mã hóa đã thu hút nhiều chuyên gia tham gia nghiên cứu. Nổi bật trong số đó là Chang Peng Zhao – Nhà sáng lập, CEO Binance, người được xem là tỷ phú tiền số với tài sản 1,9 tỷ USD.

Chang Peng Zhao (CZ) được biết đến là một nhà phát triển phần mềm tại Thượng Hải – Trung Quốc. CZ theo học khoa học máy tính tại Đại học Montreal’s McGill ở Canada. Sau khi tốt nghiệp, CZ đã tích lũy kinh nghiệm thông qua việc xây dựng hệ thống khớp lệnh giao dịch cho Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, đồng tời tham gia phát triển phầm mềm giao dịch giao sau cho Bloomberg’s Tradebook tại cả Tokyo và New York.

Trong vòng 2 năm, CZ được thăng chức ba lần và phụ trách quản lý đội ngũ kỹ sư New Jersey, London và Tokyo. Năm 2005, sau khi quyết định nghỉ việc CZ chuyển đến Thượng Hải, thành lập công ty Fusion Systems – một hệ thống giao dịch chứng khoán được biết tới với tốc độ giao dịch siêu nhanh.

Chang Peng Zhao - Nhà sáng lập, CEO Binance
Chang Peng Zhao – Nhà sáng lập, CEO Binance

Theo đó, CZ đã có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với nhà đầu đầu tư mạo hiểm, cùng một nhóm chuyên gia blockchain có tên tuổi trên thế giới đã thành lập một ví điện tử sử dụng công nghệ Blockchain. Sau đó, CZ đã làm việc tại OKCoin với tư cách là giám đốc công nghệ trong vòng gần một năm.

Bất chấp rủi ro tiềm ẩn, năm 2014, Chang Peng Zhao (CZ) đã bán nhà để đầu tư vào Bitcoin. Năm 2017, Binance được thành lập.

Qua đó, CZ nhận ra hầu hết các giao dịch ở thời điểm đều là giao dịch fiat-crypto, tức giao dịch dùng tiền mặt đổi lấy tiền điện tử hoặc ngược lại. Với ý tưởng về việc tiền kỹ thuật số hoàn toàn có thể giao dịch ngang hàng từ người này sang người kia mà không cần thông qua một loại tiền pháp định, Zhao bắt đầu huy động vốn bằng phương pháp ICO, kết quả thu về 15 triệu USD chỉ trong 1 tháng, sau khi CZ bán 200 triệu token của Binance cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Theo tính toán của Forbes, tài sản của tỷ phú này hiện lên tới 1,9 tỷ USD.

Thế giới có tỷ phú NFT đầu tiên

Năm 2021 là một năm bùng nổ doanh số của các sản phẩm NFT. Loại hình kinh doanh này không chỉ dừng lại ở bày bán thương mại mà còn là những tài sản giá có trị cao được đem đi đấu giá. Các tác phẩm NFT có thể trị giá hàng triệu USD. Mỗi NFT có một chữ ký số riêng. Cơn sốt NFT đã tạo ra những tỷ phú USD đầu tiên trên thế giới.

Devin Finzer (Trái) và Alex Atallah (Phải) là những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT.
Devin Finzer (Trái) và Alex Atallah (Phải) là những tỷ phú đầu tiên trên thị trường NFT.

Những người sáng lập công ty khởi nghiệp blockchain được quan tâm bậc nhất thế giới OpenSea đã gia nhập câu lạc bộ tỷ phú sau một vòng gọi vốn mới được công bố tuần trước, qua đó nâng định giá công ty ở lên 13,3 tỷ USD. 6 tháng trước, OpenSea mới được định giá ở mức 1,5 tỷ USD.

Forbes ước tính với tỷ lệ nắm giữ 18,5% cổ phần trong OpenSea, hai nhà đồng sáng lập Devin Finzer và Alex Atallah đã trở thành những tỷ phú mới trên thế giới khi mỗi người sở hữu khối tài sản ròng trị giá 2,2 tỷ USD (Forbes áp dụng chiết khấu đối với giá trị của các công ty tư nhân do tính thanh khoản hạn chế. Ngoài ra, đại diện của OpenSea đã từ chối đưa ra bình luận).

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP