Giá vàng thế giới bật tăng mạnh trong phiên sáng nay (9/11) phá ngưỡng 1.700 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng cùng chung xu hướng.

Rạng sáng nay (9/11) giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.712,6 USD/ounce, tăng 37,1 USD. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.716 USD/ounce, tăng 35,5 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Trên Kitco, giá vàng giao ngay sáng nay đứng ở 1.711,7 USD/ounce, tăng 36 USD so với kết phiên trước.

Giá kim loại quý đã chạm mốc cao nhất trong 4 tuần nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường tiền điện tử chứng kiến một đợt bán tháo lớn. Lo lắng trên thị trường điện tử đã gia tăng nhanh chóng khi có thông tin về một sàn giao dịch ngưng rút tiền.

Bên cạnh đó, đồng USD giảm cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm tiếp 0,45% và trượt mốc 110.

Báo cáo triển vọng tháng 11 của Bloomberg Intelligence cho biết vàng đang giữ mức hỗ trợ vững chắc trong khoảng từ 1.600 – 1.700 USD/ounce và có thể là kim loại đầu tiên chạm đáy.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence cho rằng, sau khi tìm thấy đáy, vàng có thể tăng giá khi đồng USD giảm giá và sức mạnh của nó đối với vàng giảm dần.

“Vàng đã đạt mức cao mới tính theo đồng Euro và Yen vào năm 2022. Mức cao tương tự đối với vàng quy ra đồng USD thường là vấn đề thời gian và chúng tôi thấy quý giá là ứng cử viên hàng đầu nằm trong số các kim loại đầu tiên chạm đáy,” McGlone viết.

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nới lỏng việc thắt chặt mạnh mẽ nhất trong 40 năm, đà giảm của vàng sẽ chấm dứt. Theo McGlone, hành động của FED có thể đang xây dựng nền tảng cho kim loại quý này.

“Chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của FED trong khoảng 40 năm khó có thể dừng lại cho đến khi có điều gì đó phá vỡ và giá trái phiếu cùng hầu hết các loại tiền tệ giảm mạnh so với đồng USD có thể báo trước sự kết thúc của cuộc chơi”, chuyên gia này phân tích.

Thị trường hiện đang chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ dự kiến công bố trong tuần này để rõ thêm về lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng thời gian tới sẽ tiếp tục được hỗ trợ khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát ở mức từ 4 – 5%.

Theo Ole Hansen, chuyên gia chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, lạm phát cao sẽ khiến vàng có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, giá vàng phải đạt ngưỡng 1.735 USD/ounce mới tiếp tục có động lực tăng.

Trong khi đó, ông Kevin Grady – Chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói với Kitco News rằng, gần đây, mỗi khi vàng tăng giá, thị trường chứng kiến những đợt bán ra mạnh, nhiều nhà đầu tư nóng lòng chốt lời sớm khiến vàng có những đợt phục hồi ngắn hạn và lần này cũng tương tự. Dù vậy, vàng sẽ gặp khó khăn trong thời gian dài nên các nhà đầu tư nên thận trọng.

Tại thị trường trong nước, giá vàng trong nước cũng đi lên theo đà tăng của vàng thế giới. Thời điểm 9h05′, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức từ 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua (8/11).

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội cũng được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra, lên 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) so với đóng cửa phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 340.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 470.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, lên 66,5 – 67,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP