Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng tỷ phú lần thứ 36. Danh sách này ghi nhận loạt các tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản.

Lý Triệu Cơ (33,4 tỷ USD)

Ở tuổi 94 và khối tài sản nhích nhẹ 1,8 tỷ USD so với năm ngoái, ông Lý Triệu Cơ là tỷ phú giàu nhất danh sách Forbes trong lĩnh vực bất động sản.

Tỷ phú Lee Shau Kee là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á. Ông là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Henderson Land Development và 2 công ty khác. Với những thành tựu kinh doanh đã đạt được trong thời gian qua, ông Lee được mệnh danh là “Warren Buffett của Hong Kong”.

Dương Huệ Nghiên & gia đình (21,3 tỷ USD)


Dương Huệ Nghiên là một tỷ phú Trung Quốc, cổ đông lớn của công ty bất động sản Country Garden. Country Garden hiện trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, doanh thu 100 tỷ nhân dân tệ và có tên trong Forbes Global 500. Cô hiện là một trong số những tỷ phú trẻ và giàu nhất châu Á.

Peter Woo (18,2 tỷ USD)


Khối tài sản ước tính 18,2 tỷ USD đưa ông Peter Woo vào top 100 người giàu nhất thế giới ở vị trí thứ 97. Peter Kwong-Ching Woo sinh năm 1946 tại Thượng Hải, là con của một kiến trúc sư được đào tạo tại Đức. Ông từng là Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Wheelock & Co. và công ty con chính của nó, Wharf Holdings. Ông từ chức vào giữa năm 2015 nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò cố vấn cao cấp của tập đoàn.

Wu Yajun (16,9 tỷ USD)

Ở vị trí thứ 112 trong danh sách của Forbes là bà Wu Yajun. Bà là tỷ phú tự thân và chủ sở hữu của Longfor Properties – một trong những tập đoàn hàng đầu tại Trung Quốc.

Trước đây, Wu Yajun từng có nhiều năm làm việc tại một nhà máy và bà cũng là một nhà báo trước khi thành lập Longfor Properties. Theo Bloomberg, trong năm 2017, doanh thu của công ty phát triển bất động sản của nữ tỷ phú Trung Quốc này đã đạt mức 10,7 tỷ USD.

Donald Bren (16,2 tỷ USD)

Với khối tài sản ròng ước tính 16,2 tỷ USD theo Forbes, ông vẫn giữ vị trí quân vương trong giới địa ốc Mỹ.

Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Irvine – đế chế bất động sản hùng mạnh nhất nước Mỹ. công ty Irvine Company hiện là chủ đất lớn nhất California, sở hữu hơn 1.021ha, gồm nhiều tòa nhà văn phòng, căn hộ, khách sạn, bến du thuyền, chủ yếu ở quận Cam, miền nam bang California. Ngoài ra, công ty này cũng sở hữu một số bất động sản khác tại phía tây Los Angeles, San Diego, và Thung lũng Silicon.

Harry Triguboff (14,2 tỷ USD) 

Cách biệt 2 tỷ USD đưa ông trùm địa ốc nước Úc Harry Triguboff trở thành tỷ phú giàu thứ 136 trong danh sách tổng của Forbes và thứ 6 tính riêng lĩnh vực bất động sản.

Ông là người sáng lập và là giám đốc điều hành của Meriton và được gọi là “High-rise Harry”. Ông là một trong những nhà phát triển đầu tiên của Úc nhìn thấy tiềm năng của cuộc sống căn hộ khi hầu hết những người đồng hương của ông đều khát khao sở hữu một ngôi nhà cho cả gia đình.

Anh em Robert Ng và Philip Ng (13,8 tỷ USD)


Hai anh em tỷ phú Robert và Philip Ng đang kiểm soát Far East Organization, tập đoàn bất động sản tư nhân lớn nhất Singapore. Doanh nghiệp này do người cha Ng Teng Fong của họ thành lập. Ông Ng Teng Fong di cư đến Singapore từ Trung Quốc vào năm 1934 và nổi tiếng với biệt danh “Vua của Orchard”. Hiện ông Philip Ng giám sát hoạt động của tập đoàn tại Singapore trong khi người anh Robert và con trai Daryl của mình quản lý Sino Group, chi nhánh của tập đoàn gia đình ở Hong Kong.

Lưu Loan Hùng (13,6 tỷ USD)


Tỷ phú Lưu Loan Hùng (Joseph Lau) là cựu Chủ tịch Chinese Estates. Ông nắm quyền kiểm soát công ty này năm 1986, chuyên phát triển nhà ở và bất động sản thương mại, bao gồm các tòa tháp văn phòng và trung tâm mua sắm ở Hong Kong, Trung Quốc đại lục và Anh. Hoạt động kinh doanh của tập đoàn này đã bị ảnh hưởng do Covid-19, do mọi người ở nhà hơn 1/5 thời gian của năm ngoái. Công ty cũng đầu tư vào chứng khoán, chủ yếu là cổ phiếu của China Evergrande Group trị giá khoảng 1,7 tỷ USD tính đến ngày 31/12.

Vương Kiện Lâm (13,2 tỷ USD)


Vương Kiện Lâm là tỷ phú người Trung Quốc, chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Ông cũng nắm giữ 20% cổ phần của công lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atlético Madrid và là người giàu nhất châu Á cho đến hết năm 2016.

 

Theo danh sách tỉ phú thế giới do Forbes công bố, Việt Nam có 7 tỉ phú USD gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch ngân hàng Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn.

Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú đô la của Forbes và xếp hạng 1.053 thế giới.

Dù lần đầu xuất hiện nhưng vị doanh nhân này đang được xếp hạng thứ 4 tại Việt Nam, vượt qua các ông chủ của Techcombank, Masan, Trường Hải. Nova Group đang mở rộng các hoạt động trong hệ sinh thái của mình và sắp đưa thêm nhiều công ty con lên sàn chứng khoán. Riêng giá trị vốn hóa của công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây và hiện đạt hơn 169.000 tỉ đồng.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP