Có bao giờ bạn tự hỏi người giàu làm gì để mỗi ngày đều giàu hơn? Cuộc sống thường được quyết định bởi suy nghĩ, hành động và thói quen. Nên đôi khi chính những thói quen nhỏ hằng ngày lại khiến cuộc sống của mỗi người có sự thay đổi rất lớn. Dưới đây là những thói quen tốt giúp tạo ra sự khác biệt của những người giàu mà bạn cần biết khi muốn xây dựng một cuộc sống như ý.

Tầm quan trọng của thói quen

Không ít người trong số chúng ta luôn thắc mắc người giàu làm việc như thế nào để đạt được sự thành công và nổi tiếng đáng mơ ước. Phải chăng là do sự may mắn, tài năng hay còn thêm yếu tố nào khác? Chúng ta không thể phủ nhận rằng có một số người giàu lên nhờ những yếu tố khách quan. Vậy người giàu làm gì, điều quan trọng nhất lại nằm ở chính những thói quen và tư duy của họ.

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động. Gieo hành động, gặt thói quen. Gieo thói quen, gặt tính cách. Gieo tính cách, gặt số phận”. Vì vậy, chính những thói quen trong cuộc sống, công việc sẽ đóng góp một vai trò rất lớn với khả năng thành công của người thành đạt. Mặt khác, giống như mọi vấn đề trong cuộc sống; thì thói quen cũng có hai mặt là tốt và xấu. Chính sự đối lập ấy sẽ tác động lên tất cả chúng ta theo hai chiều hướng trái ngược nhau.

Tầm quan trọng của thói quen

Thói quen được hình thành trong hạch đáy não. Đây là một bộ phận có kích thước chỉ bằng quả bóng golf; nhưng chi phối toàn bộ cảm xúc của con người. Một khi tập cho những thói quen xấu được thiết lập trong hạch đáy não; thì rất khó để từ chối chúng vào những lần kế tiếp. Thế nên, bạn cần phải tự biết điều chỉnh bản thân để thiết lập thói quen tốt. Ví dụ như vạch ra những hành vi trong tiềm thức đang làm ảnh hưởng đến tài chính và đối diện với sự lãng phí,…

Lợi ích từ những thói quen tốt

Thói quen tốt là tổng hợp những thói quen mang đến sự tích cực cho chính bản thân bạn và cho cả những người xung quanh. Chẳng hạn như đọc sách, dậy sớm, tập thể dục, nếp sống gọn gàng, nói lời cảm ơn – xin lỗi,… Hình thành thói quen tốt có thể mang đến cho bạn những lợi ích sau:

  • Đạt được mục tiêu: Bất kể mục tiêu của bạn là gì cũng không thể hoàn thành nó trong một sớm một chiều. Lúc này, thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn; bởi nó được thiết lập một cách tự nhiên và nhất quán, hạn chế tối đa những trở ngại có nguy cơ xảy ra. 
  • Nền tảng cho cuộc sống: “Gieo thói quen, gặt tính cách”. Nếu bạn chăm chỉ học tập, thì tất nhiên sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi. Nếu bạn bắt đầu một chế độ ăn lành mạnh, thì cơ thể của bạn sẽ vô cùng khỏe khoắn,… Điều này cũng sẽ là tương tự với tất cả những thói quen tốt mà bạn rèn luyện được.

Lợi ích từ những thói quen tốt

  • Tiết kiệm thời gian: Người giàu làm gì khi đối mặt với một vấn đề khó. Sự nhạy bén mà bạn có được từ thói quen tốt sẽ giúp đưa ra phương hướng giải quyết thật nhanh chóng; từ đó giúp nâng cao hiệu suất trong mọi công việc.
  • Khả năng bù đắp khi mất động lực: Vì những phản xạ là tự nhiên, nên bạn có thể tạm thời khắc phục trạng thái thiếu động lực; để công việc được duy trì liên tục, không gây chậm trễ.

Thói quen người giàu làm gì mỗi ngày bạn nên biết

Đọc sách là thói quen mỗi ngày

Theo nghiên cứu, đa số những tỷ phú trên thế giới đều là những “con mọt sách”. Có đến 88% người giàu có được phỏng vấn đều nói rằng họ đọc sách 30 phút hoặc hơn mỗi ngày; để trau dồi thêm kiến thức hoặc các kỹ năng xã hội. Khoảng 76% người giàu thường đọc 2 quyển sách hoặc hơn; để trau dồi kiến thức nghề nghiệp hoặc tâm hồn của mình. Đây chính là một cách rèn luyện trí não hiệu quả nhất. Người giàu làm gì để giàu khi sở thích đọc sách đã hình thành thói quen liên tục, khó bỏ; bởi họ luôn đam mê tìm hiểu thông tin về kiến thức mới, vùng đất mới, lĩnh vực mới,…

Đọc sách giúp bạn bổ sung thêm nguồn kiến thức hữu ích trong cuộc sống cũng như là cả cách làm giàu hiệu quả. Qua đó, chúng ta học được rất nhiều về lịch sử, về nhân loại, lối sống và các nền văn hóa, ngôn ngữ khác,… Vì sách là nguồn kiến thức vô hạn của thế giới. Hãy tự học, tự hoàn thiện bản thân, trở nên nổi bật hơn và khác biệt với những người xung quanh; chuẩn bị nền tảng, giải quyết mọi vấn đề hiệu quả khi chúng bất ngờ xuất hiện. Đừng bao giờ biện minh rằng mình không có thời gian để đọc sách; chẳng qua là bạn không có sự yêu thích dành cho chúng mà thôi.

Người giàu làm gì mỗi ngày

Người giàu làm gì mỗi ngày: Xem tin tức để biết được sự vận động của thế giới

Tỷ phú Warren Buffett – một nhà đầu tư vĩ đại của nước Mỹ rất yêu thích việc đọc và xem. Ông nói: “Hãy nhìn xem, công việc của tôi về cơ bản chỉ cần nắm đầy đủ thông tin và hết. Đôi khi là để xem liệu điều đó có thể dẫn đến một số hành động, quyết định hay là không.”

Những biến động bất thường của thị trường chứng khoán hay bất động sản luôn dạy cho chúng ta bài học; rằng không ai có thể dự đoán chính xác được những gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Biết rất rõ điều này nên cách người giàu làm việc là họ luôn tận dụng mỗi giây mỗi phút hàng ngày để thực hiện giao dịch. Muốn thành công trong lĩnh vực đầu tư, thì việc bạn tận dụng thời gian quan trọng hơn là ngồi tính toán nó. Hầu hết chúng ta đều tin những chuyển động của thị trường sẽ tuân theo từng thời điểm; và nó khiến chúng ta luôn do dự khi đầu tư. Ngược lại người giàu làm gì, họ hiểu rằng thời điểm phải kết hợp cùng những yếu tố thuận lợi và cơ hội sẽ không bao giờ mất đi.

Họ luôn không ngừng học hỏi, đầu tư cho bản thân, học kiến thức mới

Người giàu hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục và việc phải tự hoàn thiện bản thân không ngừng mỗi ngày. Người giàu làm gì ngay cả khi họ đã trở thành tỷ phú giàu có? Câu trả lời là họ vẫn tiếp tục học hỏi. Họ sẽ học cách thành công từ thói quen của người giàu có đang thành công hơn họ. Thành công là một kỹ năng mà bạn hoàn toàn có thể tự học; chỉ cần bạn luôn giữ vững động lực trong quá trình làm giàu.

Ngoài ra, bắt buộc phải hiểu tầm quan trọng của sức khỏe đối với sự thành công. Nếu bạn khỏe mạnh thì bạn mới có thể lao động, mới có nhiều năng lượng để làm việc và cống hiến. Theo thống kê, có 76% người giàu tập luyện thể thao ít nhất 4 ngày/1 tuần; vì sức khỏe là vô giá và là chìa khóa “vàng” mang lại thành công. Tập thể dục thường xuyên còn hỗ trợ rất nhiều cho não bộ, tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp thời gian trong ngày để có những buổi luyện tập tự do hoặc cùng huấn luyện viên của mình nhé.

Người giàu làm gì mỗi ngày

Mỗi ngày, họ luôn dành quỹ thời gian của mình cho gia đình và bạn bè

Những người giàu không chỉ nhận thấy các mối quan hệ gia đình và bạn bè rất quan trọng cho sự thành công của họ; mà họ còn rất nỗ lực để duy trì chúng. 88% người giàu đồng ý rằng các mối quan hệ quyết định cho sự thành công về tài chính. Nên họ không ngừng mở rộng mạng lưới các mối quan hệ; bằng cách chia sẻ các mốc sự kiện, các thói quen hàng ngày với nhiều người.

Có đến 79% người giàu bỏ ra hơn 5 giờ mỗi tháng để xây dựng và duy trì các mạng lưới quan hệ. Điều này có nghĩa người giàu làm gì? Họ sẽ giữ liên lạc thường xuyên với những người thành công khác. Những người này có thể chia sẻ kinh nghiệm bản thân với bạn; và cùng bàn luận về những ý tưởng hay ho mà họ vừa sáng tạo ra.

Kết giao cùng nhiều người có mục tiêu rõ ràng, lạc quan, nhiệt tình và có thái độ tích cực là cách được rất nhiều tỷ phú thực hiện. Giữ mối quan hệ tốt với những người trong ngành, bạn sẽ được họ cung cấp thêm những thông tin hữu ích trên con đường khởi nghiệp. Có thể là rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân; từ những sai lầm của người đi trước đã gặp phải, tránh đi lên vết xe đổ.

Người giàu làm gì mỗi ngày: Luôn đặt ra cho mình một mục tiêu riêng và thực hiện nó

“Đừng là bậc thang để giúp người khác leo lên bức tường của họ. Hãy đi tìm bức tường ước mơ của riêng bạn và theo đuổi nó.”

Bạn không thể thành công nếu không có mục tiêu nhất định. Không tỷ phú tự thân nào có thể giàu có mà không có kế hoạch và nỗ lực theo đuổi mục tiêu cả. 80% người giàu có “ám ảnh” bởi mục tiêu mà họ theo đuổi. 

Trong một nghiên cứu mới đây, tác giả của cuốn sách “Thói quen của người giàu” – Thomas Corley cho biết có 67% số người giàu mà ông khảo sát thường viết mục tiêu cần thực hiện ra giấy; và 81% duy trì danh sách những việc phải làm. Sự khác nhau giữa việc nghĩ ra một ý tưởng và viết ý tưởng đó ra giấy chính là khoảng cách lớn nhất giữa người giàu và người nghèo. Nếu bạn quan niệm thành công chính là sự giàu có; thì tốt nhất là bạn nên viết toàn bộ mục tiêu từ lớn nhất đến nhỏ nhất ra giấy. Do vậy, nếu mục tiêu của bạn là trở thành triệu phú hay thậm chí là tỷ phú; đừng ngần ngại viết hết ra giấy từng bước cần làm để đạt được mục tiêu đó.

Người giàu làm gì mỗi ngày

Dậy sớm chính là một trong những thói quen của rất nhiều người giàu có. “Dậy sớm để thành công”, chắc chắn là trong chúng ta đã từng một lần nghe nói đến câu này. Khi dậy sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm được nhiều việc hơn. Bạn hãy thử viết mục tiêu đơn giản này ra giấy và thực hiện ngay đi nào.

Du lịch trải nghiệm một mình hoặc với gia đình, bạn bè

Người giàu làm gì khi rảnh? Ngoài thời gian kiếm tiền, những tỷ phú trên thế giới cũng rất biết cách hưởng thụ cuộc sống. Họ luôn dành thời gian tham gia những chuyến du lịch vui vẻ cùng gia đình, bạn bè. Hoặc tự mình lên kế hoạch cho việc khởi hành đi trải nghiệm một điều gì đó mới mẻ vừa đọc trong sách.

Mặc dù đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhưng các tỷ phú vẫn có thể cân bằng để sắp xếp thời gian giải quyết các công việc đang diễn ra. Việc duy trì những thói quen tích cực đã giúp họ thành công chứng tỏ bản lĩnh.

Cùng tham khảo thêm bí quyết thành công của các Triệu Phú chia sẻ để thành công và hạnh phúc mỗi ngày.

Lời kết

Như vậy, chỉ cần thay đổi và bắt đầu với một vài thói quen tốt đã giúp cho nhiều người trở nên giàu có hơn. Hy vọng qua bài viết của CLB Triệu Phú, bạn đã biết người giàu làm gì mỗi ngày để có thêm động lực phấn đấu, sắp xếp và tận dụng quỹ thời gian hoàn thành công việc và thành công hơn nữa trong cuộc sống.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP