Nguồn gốc xuất thân, điều kiện, may mắn,… đôi khi không làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo như nhiều người suy nghĩ hay ganh tị mà nói. Vậy đâu là những điểm khác biệt từ trong suy nghĩ đến hành động tạo nên sự túng quẫn của người nghèo và sự thành công của người giàu?

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Câu trả lời sẽ nằm trong cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú” của tác giả người Canada – T. Harv Eker:

Người giàu Người nghèo
Tin rằng, tôi tạo ra cuộc đời của chính mình Họ nghĩ, cuộc sống toàn những điều bất ngờ xảy đến với mình
Tham gia trò chơi tiền bạc để thắng Họ hy vọng không thua
Quyết tâm làm giàu Đơn giản là muốn giàu có
Người giàu nghĩ lớn Người nghèo suy nghĩ vụn vặt
Tập trung vào những cơ hội Nhìn đâu cũng thấy trở ngại
Thái độ với những người giàu có và thành công: ngưỡng mộ Thái độ với những người giàu có và thành công: phẫn nộ
Kết thân với những người tích cực và thành công Qua lại với những người thất bại và tiêu cực
Sẵn sàng tôn vinh con người và giá trị của mình Có ác cảm với việc bán hàng và quảng bá
Vấn đề chỉ là chuyện nhỏ, tự tin xử lý Họ chùn bước trước khó khăn, trầm trọng hóa vấn đề
Suy nghĩ khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Biết đón nhận Người nghèo thì không
Người giàu muốn được trả công dựa trên kết quả Họ chọn cách trả theo thời gian
Người giàu muốn đạt được cả 2 thứ: Thành công và Hạnh phúc Cho rằng chỉ cần có được 1 trong 2.
Tập trung vào tổng tài sản (bao gồm nhà cửa, xe cộ, đất đai,…) Chỉ quan tâm tới thu nhập từ làm việc
Quản lý tiền bạc hợp lý Không biết cách quản lý tiền bạc
Khiến đồng tiền phải làm việc vì mình Người nghèo làm việc vất vả để kiếm tiền
Dù e sợ vẫn hành động Để nỗi sợ hãi chế ngự mình
Không ngừng học hỏi và phát triển Nghĩ rằng họ đã biết hết tất cả.

>> Tham khảo thêm: Bí Quyết Thành Công của người giàu có.

Những sai lầm mà người nghèo mắc phải, và vẫn mãi nghèo khó 

Chính do những thói quen hằng ngày khiến cái nghèo vẫn mãi “đeo đẳng”, tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo.

Thay đổi thói quen chưa bao giờ là dễ; nhưng bạn cần phải nhận ra ảnh hưởng từ chúng tới kết quả cuộc sống của bản thân. Sở hữu 5 thói quen dưới đây tức là bạn đang tự liệt kê mình vào danh sách “không bao giờ giàu có”:

Những sai lầm mà người nghèo mắc phải, và vẫn mãi nghèo khó 

Làm việc chăm chỉ, nhưng không làm việc thông minh

Con đường thành công luôn có mặt của sự chăm chỉ, nhưng đó chưa phải là tất cả.

“Mấu chốt của vấn đề vẫn là sự làm việc chăm chỉ; nhưng cần thiết phải sử dụng những đồng tiền kiếm ra được một cách thông minh.” – Theo Ric Edelman – chuyên gia tư vấn tài chính người Mỹ cho biết.

Cũng theo ông, cách sử dụng tiền thông minh nhất chính là đầu tư một khoản vào chứng khoán, hoặc những quỹ đầu tư. Nếu làm đúng cách, khối tài sản của bạn có thể tăng lên hết sức nhanh chóng; hoặc ít nhất đây cũng là một khoản tiền lãi cho con số mà bạn đã kiếm ra.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người nghèo không bao giờ dám mạo hiểm

Nếu muốn đạt được thành công, muốn làm giàu, bạn phải tập quen với việc mạo hiểm. Người giàu biết rằng, vượt qua nỗi sợ khi mạo hiểm; và chấp nhận rủi ro đã được tính toán là chìa khóa dẫn đến thành công. Còn người nghèo cảm thấy an toàn với khoản tiền mình kiếm được; họ lo sợ và không muốn liều lĩnh đánh mất nó.

Lãng phí thời gian

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo còn nằm trong việc họ tận dụng thế nào với 24 giờ mỗi ngày. Người giàu tận dụng thời gian sinh ra tiền và họ quản lý tài chính tốt. Trong khi người nghèo họ thường tiêu tiền theo cảm hứng; chiều thuận theo mọi sở thích bản thân; vì vậy họ dễ rơi vào tình trạng nợ nần, túng quẫn.

Hài lòng với một mức lương ổn định

Đa số mọi người (nghèo khó) đều chọn công việc trả lương theo thời gian (theo giờ, ngày làm việc), ổn định; trong khi người giàu họ chọn công việc trả lương dựa trên kết quả, liên tục mở doanh nghiệp và tích lũy tài sản.

Không có động lực trong cuộc sống: Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo rõ rệt

Không ước mơ, không mục tiêu, không định hướng. Người nghèo muốn cuộc sống của người giàu; đôi khi ao ước được như họ nhưng là ước mơ được hưởng thụ; chứ không tìm hiểu vì sao mà họ giàu.

Thói quen tạo ra sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Người giàu không ngừng học hỏi kiến thức mới

Có phải bạn thấy hầu như cái gì người giàu cũng biết, cũng hiểu, cũng làm được và tiền từ đó mà sinh sôi rất nhiều? Và bạn có thắc mắc tại sao cũng là những con người bình thường, họ lại tạo nên kỳ tích đáng ngưỡng mộ? Nói “không” với kiến thức, nói “có” nếu là những điều mà người khác làm được thì họ cũng có thể.

Người giàu hầu như không nói “không” với một vấn đề khó; hay chọn lùi bước trước cơ hội khiến bản thân bị giới hạn. Ngược lại, với người nghèo thường nói “không”, từ bỏ và lùi bước trước những thử thách dù cơ hội tiềm năng lớn. Những hành động thường nhật giữa 2 tầng lớp có thể nói lên phần nào về sự khác biệt giữa người giàu và nghèo.

Người nghèo ước mơ còn người giàu thì hành động

“Không ai đánh thuế ước mơ”, nhưng nó chỉ có giá trị nếu đi song song cùng hành động và mục tiêu đã đặt ra. Người nghèo rất hay ngưỡng mộ, mơ ước những gì người khác có; và chỉ dừng lại ở đó chứ không muốn lên kế hoạch thực hiện nó. Ngược lại, người giàu hành động, họ đặt mục tiêu thay vì chỉ ước mơ suôn. Họ nỗ lực, cố gắng để chinh phục giấc mơ; sẵn sàng đương đầu với nhiều thử thách.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người giàu luôn có thói quen đọc sách

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người giàu luôn có thói quen đọc sách

Có thể đọc sách sẽ không đem lại sự giàu có cho bạn; nhưng chắc chắn hành trình thành công của người giàu không thiếu bóng dáng của việc đọc sách. Sách chính là nguồn báu vật tri thức tiềm tàng, đầy quyền lực, ý nghĩa. Đọc sách chưa bao giờ là thừa; và nó nên là chuyện cả đời chứ không phải trong nay mai.

Người nghèo thường ít có được thói quen này; một phần họ không có đủ đam mê; một phần họ chưa hiểu được ý nghĩa của việc đọc sách. Họ không hứng thú, không hiểu bản thân có thể học hỏi được những gì qua cuốn sách dày cộm. Ở đây chúng tôi không nói việc đọc sách chắc chắn sẽ khiến bạn giàu; nhưng ít nhất nó sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng, nhiều cơ hội tốt hơn trong cuộc sống đầy khó khăn này.

Người giàu quản lý tài chính tốt, người nghèo làm đâu tiêu đó

Cũng bởi thói quen “nợ trước kiếm sau” khiến người nghèo luôn cảm thấy cuộc sống khó khăn; và dù có cố gắng bao nhiêu cũng không thể khá lên nổi. Người nghèo hầu như không biết tích góp đúng cách; mà dễ gây nợ xong sau đó làm để trả sau; vòng tuần hoàn này nối tiếp nhau không ngừng nghỉ.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo chính là người giàu biết dùng tiền để đầu tư. Họ không tiêu sản nhiều, không để tiền “ngủ yên” mà biết cách sinh lời, tạo ra nhiều tiền hơn.

Người giàu tôn trọng tiền

Người giàu thường chi tiêu đúng nơi, không hoang phí, thậm chí cũng không cố thể hiện ra bên ngoài mình giàu như thế nào. Họ tôn trọng đồng tiền mình làm ra và không khoe khoang, xa hoa. Đây là sự đáng khâm phục của người thành công vừa có tiền, vừa tiết kiệm lại biết khiêm nhường.

Người giàu tôn trong thời gian và quản lí thời gian tốt

Một thói quen nói lên rõ sự khác nhau giữa người giàu và nghèo đó là sắp xếp thời gian. Người giàu biết sắp xếp và phân bổ thời gian hợp lý. Ai cũng có thời gian như nhau là 1 ngày 24 tiếng; tuy nhiên người giàu vừa có thể đi làm kiếm tiền, vừa đọc sách, chơi thể thao và thời gian bên gia đình; còn người nghèo họ luôn thấy không đủ.

Đây là vấn đề liên quan tới sự phân bổ thời gian chưa hợp lý; họ thường sẽ bị sao nhãng, bị bỏ dở hoặc dễ bị tác động. Từ đó khiến thời gian họ vốn đã sắp xếp dần bị đảo lộn; và họ chưa bao giờ có thể hoàn thành được hết mục tiêu đặt ra.

Người giàu chú trọng sức khỏe, rèn luyện thể thao, người nghèo thì không

Người giàu chú trọng sức khỏe, rèn luyện thể thao, người nghèo thì không

Kiếm tiền là quan trọng nhưng nó không đồng nghĩa với việc ”bán” sức khỏe để đổi được tiền. Sức khỏe là nền tảng để có được của cải vật chất và trở nên giàu có. “Giàu” là đủ đầy cả tiền bạc, sức khỏe và hạnh phúc. Thực tế cho thấy, người giàu bên cạnh việc chăm chăm kiếm tiền; ngày nay họ còn lui đến các trung tâm thể thao, rèn luyện sức khoẻ cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài mục đích sức khoẻ, đó có thể còn là nơi giúp họ kết nối những mối quan hệ.

Còn người nghèo, ngoài giờ làm việc, họ tụ tập ở hàng quán ăn uống, nhậu nhẹt, tán gẫu,… Đây là sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo hiện nay thấy rõ rệt.

>> Cùng tìm hiểu: Phong cách sống của các triệu phú trên thế giới để thấy họ cân bằng cuộc sống và công việc như thề nào.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo: Người giàu luôn tìm kiếm cơ hội; người nghèo luôn sợ sệt và thấy nguy cơ

Người giàu luôn biết cách khiến tiền sinh lời. Điều này khiến tiền không bị ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như biến động kinh tế, lạm phát,… Họ mạnh dạn trước các cơ hội để kiếm tiền. Còn người nghèo thì rụt rè, lười tìm hiểu; họ chỉ muốn yên phận, an toàn, vì vậy họ mãi không có bước tiến mới.

Tiết kiệm không bằng kiếm tiền. Kiếm ra tiền mới dám tiêu tiền, và tiết kiệm nhiều không phải là cách làm giàu. Nhiều người chỉ than vãn về thu nhập thấp mà không đề cập đến việc họ đã làm gì để tăng thu nhập? Chính vì thế mà họ cứ giậm chân tại chỗ ở mức thu nhập 5 – 6 triệu/ tháng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mô hình đầu tư sinh lời khá đơn giản mà không cần tốn nhiều vốn, thời gian như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng… mà bạn có thể tiếp cận tìm hiểu dễ dàng.

Người giàu luôn tìm giải pháp tích cực, người nghèo luôn than vãn 

Thế giới của người nghèo để được đi lên từ con số 0 chưa bao giờ là dễ dàng. Và nếu nhìn theo hướng kém tích cực của người nghèo thì thế giới này tràn ngập khó khăn không thể vượt qua. Chính những suy nghĩ như thế đã giới hạn bản thân họ trong một vòng tròn và họ không thể tự mình bước ra. Chưa bắt đầu đã lùi bước, tự cảm thấy khó và khẳng định bản thân sẽ không hoàn thành được.

Lời kết

Bài viết trên đây clbtrieuphu.com.vn đã nêu rõ cho bạn thấy những thói quen thể hiện rõ sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ được con đường của mình; và loại bỏ những thói quen không mang lại thành công cho bạn.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP