Những gì mà Steve Adcock làm được ở tuổi 35 là một thành tựu đáng ngưỡng mộ với bất kì ai mong muốn có một tuổi nghỉ hưu an nhàn. Và những quan điểm có phần khác biệt của anh là câu trả lời cho thành công đó.

Năm 2016, Steve Adcock nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Vào thời điểm đó, anh đã tiết kiệm được 900.000 USD và chỉ trong vòng vài năm sau, anh đã có thể tích lũy được 1 triệu USD.

Một yếu tố quan trọng trong thành công của anh không phải là những lời khuyên nhận được, mà là những lời khuyên đã bỏ qua. Steve đã xây dựng sự giàu có theo cách kinh điển – làm việc chăm chỉ trong một công việc hành chính như bao người và thực hiện các chiến lược tài chính, trên cơ sở những ý nghĩ tài chính mà nhiều người có thể không đồng ý.

Nhưng chính những suy nghĩ có phần “ngược đời” sau đây đã giúp anh nghỉ hưu sớm với tư cách là một triệu phú:

1. Sự trung thành với một công ty sẽ khiến ta nghèo

Nếu không thường xuyên thay đổi công việc, ta đang lãng phí cơ hội kiếm thêm tiền. Đảm nhận một vị trí mới tại một công ty mới là một trong những cách tốt nhất để được tăng lương đáng kể.

Trong suốt 14 năm làm việc, Steve đã đổi việc 5 lần và được tăng lương từ 15% đến 20% sau mỗi lần. Điều này đảm bảo một mức lương ổn định cho anh.

Steve muốn ta hiểu rằng người sử dụng lao động sẽ làm bất cứ điều gì có lợi nhất cho họ, và người lao động cũng nên làm như vậy. Nhảy việc là một việc làm có thể có lợi.

Sự trung thành với một công ty sẽ khiến ta nghèo
Sự trung thành với một công ty sẽ khiến ta nghèo

2. Hầu hết các triệu phú đều tự lập

Một báo cáo năm 2022 từ công ty nghiên cứu Ramsey Solutions cho thấy 74% thế hệ millennials tin rằng các triệu phú chỉ giàu nhờ số tiền thừa kế, và hơn một nửa thế hệ Baby boomers (sinh từ 1946-1964) cũng nghĩ như vậy.

Nhưng nhiều triệu phú mà Steve biết đã tự mình xây dựng sự giàu có và điều đó cũng đã giúp anh có một động lực tài chính lớn hơn.

Trên thực tế, 79% trong số 10.000 triệu phú mà Ramsey Solutions đã khảo sát không hề nhận được bất kỳ khoản thừa kế nào. Thay vào đó, bí quyết để trở nên giàu có của họ chủ yếu là “đầu tư kiên định, tránh nợ nần và chi tiêu thông minh”.

3. Bạn đời không cùng chí hướng sẽ khiến tài chính của bạn bất ổn

Steve chia sẻ: “Nhiều người bạn của tôi kết hôn khi còn trẻ, ở những năm đầu đến những năm giữa độ tuổi 20. Và bây giờ, cuộc hôn nhân của họ thường phải đối diện với những vấn đề căng thẳng liên quan đến tiền bạc, như thói quen chi tiêu trái ngược hoặc không muốn có những cuộc nói chuyện rõ ràng về tiền bạc.”

“Tôi thì ngược lại. Tôi đã chọn đợi cho đến khi tìm được một người có cùng quan điểm về tài chính – và đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất trong đời tôi.”

Steve đang có một người bạn đời hoàn toàn đồng quan điểm với anh về việc đầu tư và cùng chọn sống một lối sống giản dị. Đó là điều thực sự khiến anh tự hào.

Bạn đời không cùng chí hướng sẽ khiến tài chính của bạn bất ổn
Bạn đời không cùng chí hướng sẽ khiến tài chính của bạn bất ổn

4. Không cần phải hối hả 24/7

Nhiều người nghĩ rằng hối hả làm việc sẽ khiến họ giàu nhanh hơn, nhưng thực ra điều đó cũng đồng nghĩa với việc có ít thời gian để chăm sóc cơ thể. Và không có số tiền nào bù đắp được sức khỏe thể chất và tinh thần đã bị tổn hại.

Theo Steve, để phát triển sự giàu có, ta không cần thiết phải luôn chân luôn tay làm việc. Cần đặt ra những ưu tiên như ngủ, tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý để giúp cơ thể nạp năng lượng cho ngày hôm sau.

Steve luôn đặt sức khỏe lên hàng đầu. Nhờ đó, anh cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng, hiệu quả và sáng tạo hơn rất nhiều.

5. Lớn lên nghèo khó không có nghĩa là không thể xây dựng sự giàu có

Steve xuất thân từ một gia đình có thu nhập rất thấp. Ông của anh vốn là một mục sư và hầu như luôn trong tình trạng tài chính bấp bênh.

Cha anh cũng theo gót ông và phần lớn những năm đầu đời phải sống bằng đồng lương. May mắn thay, sau này cha anh đã nhận ra những thói quen chi tiêu không tốt của người ông và thay đổi cách sống khi trưởng thành.

Cha của Steve đã dạy anh giá trị của việc tiết kiệm và đầu tư, và cũng dạy rằng nợ thẻ tín dụng sẽ hủy hoại sự ổn định tài chính, giống như điều đó đã làm với ông của Steve. Từ đó, Steve học được rằng ngay cả khi không có mức lương quá dư dả, một người vẫn có thể trở nên giàu có.

6. Bằng cấp danh giá không đảm bảo sự giàu có

Mặc dù bằng cấp có thể giúp ta đặt chân vào đúng cánh cửa, nhưng chính những gì ta làm được sau khi tốt nghiệp mới tạo nên sự khác biệt thực sự.

Steve chia sẻ rằng anh vốn không có bằng cấp danh giá nào, nhưng vẫn cố gắng vươn lên. Anh đã tiết kiệm một quỹ khẩn cấp và đầu tư ít nhất 10% thu nhập từ rất sớm. Và qua từng năm, nền tảng cho phép anh nghỉ hưu càng trở nên vững chắc.

Lời khuyên tốt nhất mà Steve muốn đưa ra là hãy tìm kiếm các lựa chọn ít tốn kém hơn – có thể là đầu tư tiền học một nghề chuyên tâm để kiếm thu nhập. Mọi người cũng có thể tận dụng những cơ hội tìm việc từ các mạng lưới tuyển dụng rộng rãi.

Bằng cấp danh giá không đảm bảo sự giàu có
Bằng cấp danh giá không đảm bảo sự giàu có

7. Đam mê chưa chắc mang lại tiền

Steve cho rằng những người nổi tiếng giàu có thường sẽ nói với mọi người rằng họ đạt được thành công nhờ theo đuổi đam mê. Nhưng không phải với ai điều đó cũng sẽ đúng.

Hầu hết chúng ta kiếm sống bằng điểm mạnh dễ hơn là bằng niềm đam mê. Niềm đam mê có xu hướng sáng tạo hơn, nhưng thường khó kiếm được mức lương cao trong lĩnh vực sáng tạo.

Đam mê chưa chắc mang lại tiền
Đam mê chưa chắc mang lại tiền

Sở thích của Steve là nhiếp ảnh, nhưng anh đã chọn sự nghiệp theo hướng phát triển phần mềm vì đó là thứ mà anh giỏi. Và mức lương mà công việc phát triển phần mềm mang lại hiển nhiên cao hơn hẳn so với việc nhiếp ảnh.

Giờ đây, là một người nghỉ hưu sớm, Steve thực sự đã có thể tận hưởng và dành nhiều thời gian hơn cho những đam mê của mình. Và những thành tựu mà anh đạt được đủ để minh chứng cho những quan điểm có phần “khác người” nhưng đúng đắn mà anh chia sẻ.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP