Môi giới BDS là nghề “hot” 15 năm gần đây nhờ sự phát triển nhanh chóng của thị trường nhà đất. Khoản thu nhập hấp dẫn đến từ nghề môi giới nhà đất đã thu hút nhiều người tham gia với ước mơ làm giàu từ nghề này. Trở thành triệu phú môi giới BDS là một mục đích lớn lớn trong sự nghiệp của bất kỳ ai. Cùng clbtrieuphu.com.vn “đọc” trọn bộ cẩm nang cho hành trình thành công này nhé!

Nghề môi giới bất động sản là nghề gì?

Hiểu rõ nghề: Bạn nghĩ gì khi nhắc đến nghề môi giới bất động sản?

 • Nói trắng ra là tay “cò đất” chuyên lừa đảo?
 • Là những người sống sang chảnh nhờ số tiền hoa hồng cao ngất ngưởng?
 • Là nghề không cần phải đào tạo trường lớp,chỉ cần mặc vest, váy vóc chỉnh tề, nói chuyện khéo léo?
 • Hoặc là nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa có việc làm, chưa có kinh nghiệm thực tế; họ chấp nhận vào làm để kiếm kinh nghiệm bổ sung vào CV?

Nếu bạn đã từng có suy nghĩ về nghề này như vậy; thì hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn khác – và đúng hơn về nghề khiến không ít người trở thành triệu phú môi giới BDS. 

Nghề môi giới bất động sản là nghề gì?

Vậy nghề môi giới bất động sản là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới BDS là việc làm “trung gian” giữa các bên trong việc mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BDS.

Khi kinh doanh bất động sản, nhân tố nhân viên môi giới là đội ngũ không thể thiếu; vì nhờ có họ mà giao dịch mua bán nhà đất trở nên thuận lợi hơn.

Bởi vì họ là những người hỗ trợ người mua chọn được sản phẩm (căn nhà, đất nền,…) phù hợp với nhu cầu cuộc sống và tài chính; đồng thời giúp cho người bán bán được với mức giá tối ưu nhất. Ngoài ra họ còn hỗ trợ khách hàng trong những thủ tục làm giấy tờ giao dịch nhà đất.

Nghề môi giới BDS ở Việt Nam ban đầu chỉ mang tính tự phát và dễ bị hiểu nhầm với nghề cò đất,;do đó nghề này dường như chưa được coi trọng. Nếu như cò đất là những kẻ sử dụng các mánh khóe để làm ăn; thì những người làm nghề môi giới nhà đất lại sử dụng các kiến thức chuyên môn về bất động sản; tầm nhìn và về khả năng đánh giá thị trường để có được những tư vấn tốt nhất cho khách hàng của mình. Hai nghề này thực chất không phải là một như mọi người vẫn nghĩ.

Nghề môi giới bất động sản dễ hay khó? Cơ hội hay thách thức?

Được đánh giá là một nghề “hốt bạc” với nhiều cơ hội hấp dẫn; song để trở thành một triệu phú môi giới BDS vẫn có một số thách thức đòi hỏi các bạn phải cố gắng để vượt qua.

Cơ hội 

Làm nghề này, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để kiếm tiền và phát triển hơn nữa; đó là: 

 • Cơ hội việc làm luôn có dù không có bằng cấp

Hiện nay, thị trường nhà đất toàn quốc đang không ngừng phát triển: sản phẩm BDS được đa dạng hóa và đầu tư kỹ lưỡng; sàn giao dịch mọc lên như nấm sau mưa… Và nhu cầu môi giới cũng tăng cao theo đó. Tuyển dụng ngày nay cũng khá dễ dàng. Cơ hội việc làm và thăng tiến luôn rộng mở với những ai muốn theo đuổi; cho dùng “tay ngang” không có bằng cấp.

 • Thu nhập cao 

Ngoài lương cứng, môi giới còn có thêm thu nhập từ hoa hồng chốt sale thành công. Tùy chính sách mỗi công ty mà bạn có thể nhận thêm 2 – 5% giá trị/bất động sản. Những giao dịch BDS thường có giá trị cao; tiền hoa hồng vì thế nhận được cũng rất hấp dẫn. Nếu bạn có năng lực thì cơ hội trở thành triệu phú môi giới BDS cũng không xa vời.  

 • Môi trường làm việc thoải mái 

Môi trường làm việc thoải mái 

Bạn có thể di chuyển nhiều địa điểm khác nhau để gặp khách hàng, đối tác,… Đi càng nhiều càng học được nhiều kiến thức và kỹ năng. Thời gian làm việc của môi giới cũng rất linh hoạt. Do đó, nhiều người chọn bất động sản là nghề phụ. 

 • Mở rộng mối quan hệ 

Khách hàng mua bất động sản đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau; bạn dễ dàng mở rộng thêm các mối quan hệ tiềm năng, tri thức, giàu có xung quanh mình. Điều này giúp bạn có thể học hỏi thêm được nhiều bài học cho bản thân. 

 • Rèn luyện kỹ năng mềm 

Tính chất của nghề môi giới là thường xuyên làm việc với khách hàng; gồm đàm phán và thuyết phục họ để đi đến chốt giao dịch. Nhờ đó, bạn được rèn luyện thường xuyên các kỹ năng mềm như ứng xử, giao tiếp, thuyết phục; khả năng vượt qua những khủng hoảng, áp lực,… 

>> Kiến thức liên quan: kiến thức bất động sản được chia sẻ bởi các Triệu Phú.

Thách thức trên con đường trở thành triệu phú môi giới BDS

Tuy tiềm năng là thế, nhưng con đường “dễ đi thường không dễ đến”. Để đạt được thu nhập đáng mơ ước, bạn phải bỏ ra rất nhiều công sức, bản lĩnh. Cụ thể, những thách thức khi bạn bước chân vào nghề này gồm: 

 • Tìm kiếm khách hàng 

Đặc biệt là lúc mới vào nghề. Khách hàng không khi chủ động tiếp cận mà bạn phải tự mình tìm kiếm và gặp gỡ. Giá trị sản phẩm càng cao, càng có hoa hồng cao, càng khó tìm được khách hàng. Việc của bạn mỗi ngày mở mắt là: “Làm sao để tìm ra những khách hàng tiềm năng trong đám đông ngoài kia?”

 • Vấn đề tài chính 

Với người mới bắt đầu, trung bình phải mất 3-4 tháng chuẩn bị và may mắn có “đơn hàng” đầu tiên. Khoảng thời gian này, bạn phải chấp nhận tốn nhiều chi phí như tìm kiếm khách, tạo mối quan hệ,… Nếu không siết chặt chi tiêu, quản lý tài chính hợp lý; việc bạn theo số đông bỏ nghề sau 2-3 tháng là điều dễ xảy ra. Ngay cả những người gạo cội cũng có thể rơi vào tình trạng bấp bênh; vì nguồn thụ nhập cũng còn phụ thuộc vào tình hình chung. 

 • Xây dựng mối quan hệ 

Ở Việt Nam, kinh doanh BDS thường dựa trên những mối quan hệ trước và tin tưởng. Đây là một thách thức lớn, đòi hỏi bạn phải luôn tìm kiếm và có sự khôn khéo. 

 • Áp lực lớn trong công việc 

Áp lực lớn trong công việc 

Để trở thành nhà triệu phú môi giới BDS bạn phải đánh đổi không ít. Bạn phải làm quen với việc đi làm ngoài giờ hành chính và cả ngày nghỉ; hoặc đầu tư rất nhiều nhưng không nhận lại bao nhiêu, thậm chí còn bị nợ. Nếu không xác định rõ mục tiêu và luôn nỗ lực, việc chán nản và bỏ việc là điều dễ xảy ra.

 • Đối mặt với các tình huống không mong muốn 

Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần thép để đối mặt với các tình huống bất ngờ như: khách hàng hẹn gặp nhưng lại không đến; hủy giao dịch vào phút chót. Hoặc với nhân viên nữ có thể gặp nguy hiểm vì những khách hàng không đứng đắn.

Nghề môi giới bất động sản phù hợp với ai? 

Thực tế không có bất kỳ một quy định nào về đối tượng được phép/không được phép làm nghề môi giới bất động sản. Do đó, ai cũng có thể làm được nghề này; miễn là đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện về tố chất, kiến thức hay kỹ năng. 

Làm sao để trở thành triệu phú môi giới BDS?

Những điều kiện khiến bạn trở thành triệu phú môi giới BDS:

Điều kiện cần 

 • Kiên trì, nhẫn nại và chịu được áp lực: Từ những khó khăn và áp lực kể trên, đặc biệt là vấn đề về tài chính và khách hàng; bạn phải chuẩn bị cho mình tính nhẫn nại, kiên trì thì mới đi đến được thành công.  làm nghề này bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thức thách. 
 • Không tự ái: Làm nghề môi giới phải đối mặt với nhiều kiểu người với nhiều tình huống khác nhau. Việc bạn bị từ chối, thậm chí bị mắng mỏ là chuyện dễ xảy ra thường xuyên. Bạn nên giữ thái độ hòa nhã, bình tĩnh để làm dịu khách hàng. 
 • Luôn hiểu và yêu nghề: Nghề nào cũng vậy, chỉ khi bạn hiểu tầm quan trọng và đam mê, yêu thích nghề; thì bạn mới có đủ niềm tin để theo đuổi đến cùng. 

Điều kiện đủ trở thành triệu phú môi giới BDS

Điều kiện đủ trở thành triệu phú môi giới BDS

 • Kiến thức chuyên môn: nếu bạn nghĩ chỉ cần tài ăn nói cùng vẻ ngoài chỉn chu để làm nghề thì bạn đã nhầm. Ngoài những kiến thức về đất đai; bạn còn cần rất nhiều những kiến thức khác như hiểu biết về phong thủy, kiến trúc, trang trí nội thất, marketing, pháp luật,.. Các điều này bạn có thể tìm hiểu đọc sách triệu phú môi giới BĐS pdf, ebook hoặc dạng sách giấy truyền thống.
 • Kỹ năng mềm: Vì tính chất công việc phải gặp làm việc trực tiếp với khách hàng; nên đòi hỏi nhà môi giới phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết phục, linh hoạt, nhạy bén xử lý tình huống,… giúp công việc dễ dàng hơn. 
 • Chứng chỉ hành nghề: Để làm môi giới BDS, bạn cần có chứng chỉ hành nghề theo quy định; thì bạn mới được công nhận hợp pháp và đảm bảo được sự uy tín.

Kiến thức cần trang bị để trở thành triệu phú bất động sản

Muốn phát triển lớn mạnh trong nghề BDS; bên cạnh các điều kiện cần kể trên, bạn cũng nên lưu ý một vài vấn đề sau: 

 • Luôn làm việc chăm chỉ: Dĩn nhiên, không có ai lười biếng mà lại thành công cả. 
 • Tuân thủ những chuẩn mực nghề nghiệp: Vì sản phẩm BDS mang giá trị rất cao, khách hàng phải bỏ ra số tiền lớn để sở hữu nó, đó có thể là tiền họ tích cóp từ rất lâu trước. Do đó, bạn cần có trách nhiệm với họ; tuyệt đối không dùng chiêu trò, lươn lẹo khi bán hàng.
 • Công tâm: Làm nghề này thường có khá nhiều cám dỗ; bạn cần phải công tâm, tỉnh táo; không làm hại đến khách hàng,  đồng nghiệp để đạt được mục đích của mình. 
 • Luôn làm việc chuyên nghiệp cùng thái độ quan trọng với khách hàng.

Lời kết

Nghề môi giới bất động sản là ngành nghề rất cần thiết trong xã hội hiện nay; vì nhờ có họ mà các giao dịch BDS trở nên thuận lợi nhanh chóng hơn. Hãy luôn trau dồi bản thân, học hỏi, đọc sách triệu phú môi giới BDS,… Hy vọng qua bài viết này, hình ảnh và giá trị của nghề môi giới được thay đổi theo chiều hướng tích cực; nhận được sự tôn trọng từ cộng đồng. Chúc bạn có đủ bản lĩnh để vượt qua mọi thử thách, nhanh chóng đạt được thành công với nghề. 

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP