Tỷ phú Jack Ma từng được nhiều người biết tới với danh hiệu tỷ phú giàu nhất châu Á. Tuy nhiên, con đường thành công mà Jack Ma đạt được lại không hề dễ dàng. Vậy Jack Ma là ai? Có xuất thân như thế nào? Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma đỉnh cao như thế nào mà được viết thành sách? Thành công của Jack Ma hiện tại như thế nào?

Bài viết này clbtrieuphu sẽ đem đến cho bạn các thông tin về tỷ phú Jack Ma cũng như con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Châu Á năm 2020 mà bạn không thể bỏ qua!

Jack Ma là ai?

Jack Ma được biết đến là người sáng lập và đảm nhiệm vị trí cao nhất – chủ tịch tập đoàn Alibaba. Đây là tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới được đánh giá cao bởi rất nhiều chuyên gia. Năm 2017, Tỷ phú Jack Ma được vinh danh khi xuất sắc lọt vào top 2 trong BXH top 50 nhà lãnh đạo vĩ đại nhất Toàn Cầu.

Tháng 9 năm 2018, Jack Ma quyết định rời bỏ vị trí CEO Alibaba và tập trung triển khai phát triển mảng Giáo dục.

Jack Ma là ai
Jack Ma là ai

Câu chuyện khởi nghiệp của Tỷ phú Jack Ma

Tìm hiểu về tiểu sử và câu chuyện khởi nghiệp của tỷ phú Alibaba Jack Ma. Được biết ông đã có một quãng thời gian rất gian khó.

Cụ thể, sau khi tốt nghiệp trường cấp 3, Jack Ma đã trải qua 2 lần thi vào trường Đại Học nhưng đều trượt. Đến lần thứ 3 ông đã được đỗ vào trường ĐH Sư Phạm Hàng Châu.

Sau quá trình học tập, ông đã tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành Tiếng Anh năm 1998.

Đến năm 2006, ông quyết định học tiếp tại trường Kinh doanh Cheung Kong để cải thiện trình độ và khả năng của mình.

Sau khi tốt nghiệp và ra trường, ông đã nộp đơn xin việc vào nhiều công ty nhưng đều bị từ chối. Không bỏ cuộc, ông bấm bụng trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại một viện Kỹ thuật điện tử Hàng Châu với mức lương vỏn vẹn chỉ từ 12 USD/ tháng.

Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma
Câu chuyện khởi nghiệp của Jack Ma

Đến năm 1995, đây được xem là một cột mốc quan trọng đưa cuộc đời Jack Ma sang một trang mới khi ông có cơ hội tiếp xúc với công nghệ mạng Internet trong một chuyến đi đến thành phố Seattle.

Quá trình tiếp xúc và trải nghiệm mạng Internet đã khiến ông vô cùng ngạc nhiên và tò mò về nó. Sau quá trình nghiên cứu mất rất nhiều năm, ông đã tự thành lập cho mình một công ty Internet đầu tiên – China Pages.

Tuy không có kết quả mấy tốt đẹp với China Pages vì Trung Quốc yêu cầu thành lập liên doanh với DN nước ngoài. Bước sang năm 1999, Tỷ phú Jack Ma và 17 người bạn của mình quyết định thành lập một tập đoàn mang tên Alibaba. Đây là một trang web có giao diện như một cửa hàng kinh doanh trên Internet và có thể tiến hành giao dịch trực tuyến.

Năm 1999-2000, Alibaba đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu USD. Tổ chức doanh nghiệp này nhờ đó cũng dần được mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Tỷ phú Jack Ma tỷ phú đã nhìn thấy được tiềm năng phát triển của lĩnh vực này, chính vì thế ông đã tiếp tục mạo hiểm và rót khá nhiều vốn để đầu tư vào kinh doanh điện tử.

Nhiều công ty nhỏ khác được ông tiếp tục mở ra để phát triển như: Taobao, Alimama, Lyn Lynx,.. Như kỳ vọng, Taobao đã trở thành 1 trang web thương mại điện tử dẫn đầu xu hướng trên Internet tại quê nhà Trung Quốc cũng như được toàn Thế Giới quan tâm.

Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba - Tỷ phú Jack Ma
Nhà sáng lập tập đoàn Alibaba – Tỷ phú Jack Ma

Tập đoàn eBay – ông trùm khổng lồ thời điểm đó đã để mắt đến tổ chức này và ngỏ ý mua lại. Thế nhưng tỷ phú Jack ma đã từ chối lời đề nghị đó. Ông chỉ nhận được 1 tỷ đầu tư của Yahoo và đổi lấy 40% cổ phần Alibaba

Đến năm 2012, khối lượng trao đổi hàng hóa trên Alibaba đã vượt mốc 1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Một con số cực kì lớn vào thời điểm lúc bấy giờ.

Năm 2014, tỷ phú Jack Ma đã huy động thành công hơn 25 tỷ USD từ IPO. Thời điểm đó, Jack Ma cũng đồng thời là chủ tịch của 9 công ty con và có giá trị tài sản ròng tăng vượt mạnh mẽ qua các năm.

Thành công của Jack Ma hiện tại

Năm 2022, ước tính đã có 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hiện nắm giữ khối tài sản ròng với tổng giá trị lên đến 321,6 tỷ USD. Mức này được đánh giá là đã giảm so với năm 2021 447 tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản ròng các tỷ phú Trung Quốc Đại lục hiện đang nắm giữ chiếm khoảng 15% trên tổng giá trị tài sản ròng của các Tỷ phú toàn cầu trong năm nay. Tổng cộng danh sách có 2.668 người với tổng giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 12.700 tỷ USD.

Tỷ phú Jack Ma được xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng Top 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Ông từng là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc và giàu nhất khu vực Châu Á. Tuy nhiên công ty Alibaba đã tặng tiếng sau khi chính phủ Trung Quốc ra những thay đổi với các công ty thuộc lĩnh vực Internet.

Thành công tỷ phú Jack Ma thời điểm hiện tại
Thành công tỷ phú Jack Ma thời điểm hiện tại

Điều này đã khiến hiện tại ông không còn là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc nữa. Tuy nhiên thành công của ông trong quá trình khởi nghiệp là một tiếng vang lớn đưa nền kinh tế Trung Quốc ngày càng phát triển.

Biệt phủ tỷ phú Jack Ma mà ông đang sở hữu có khuôn viên rộng khoảng 6.000 m2 và có tổng cộng 32 phòng ngủ, 32 phòng tắm, hầm rượu vang, bễ bơi lớn và ao hồ phủ đầy sương khói suốt 24 giờ.

Căn biệt phủ của Jack Ma từng được xuất hiện trên nhiều kênh truyền thông lớn nổi tiếng và xuất sắc lọt vào top 5 bảng xếp hạng bất động sản đắt nhất thế giới.

Căn biệt phủ này được đánh giá rất cao, vượt qua hẳn những tòa nhà đắt đỏ ở California và New York. Năm 2017, biệt phủ này từng có mức định giá trên 150 triệu USD vào thời điểm đó.

Kết luận

Bài viết này, clbtrieuphu đã đem đến cho bạn những thông tin cực kì hữu ích về tỷ phú Jack Ma cũng như các bài học từ câu chuyện khởi nghiệp đỉnh cao của ông. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn thêm các kiến thức về nhà sáng lập kiêm ghế lãnh đạo cực kì tài năng của Alibaba – Một trong những tập đoàn có tiếng vang lớn nhất tại Trung Quốc Đại Lục

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP ĐẦU TƯ PHÙ HỢP